สอนขั้นตอนวิธีการทำเบเกอรี่ ง่ายๆ

ในการทำเบเกอรี่ ง่ายๆ นั้น มีหลายสิ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจก่อนเริ่มทำ

  • 17 มิ.ย 2565
  • 874

ในการทำเบเกอรี่ ง่ายๆ นั้น มีหลายสิ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจก่อนเริ่มทำ ไม่ว่าจะเป็นทักษะหรือวัตถุดิบเบเกอรี่ต่าง ๆ วันนี้เรามีขั้นตอนการทำเบเกอรี่ที่จะทำให้เราเข้าใจหลักและลำดับขั้นตอนของการทำเบเกอรี่ที่ถูกต้องมาฝากกัน

  1. ทำความเข้าใจกับสูตรที่จะทำ

ก่อนที่จะทำเบเกอรี่นั้น เราต้องเข้าใจว่าขนมมีสูตรที่แตกต่างกันออกไปมากมายหลากหลายสูตร เช่น สูตรน้ำตาลน้อย หรือสูตรไขมันต่ำ ถ้าเราเข้าใจแล้วเราจะสามารถใช้วัตถุดิบเบเกอรีต่าง ๆ มาทดแทนกันได้ โดยที่ยังคงรสชาติดั้งเดิมของขนมนั้นไว้

  1. การชั่ง ตวง วัดต้องให้แม่นยำ

ในการทำเบเกอรี่ถ้าอัตราส่วนผสมผิด เราก็อาจไม่ได้ขนมที่มีรูปร่างและรสชาติที่เราต้องการ ดังนั้นตาชั่งที่จะใช้สำหรับชั่งวัตถุดิบเบเกอรี่ต่าง ๆ ต้องเป็นตาชั่งที่ได้มาตรฐาน และควรใช้แบบสเกลละเอียด

  1. ต้องผสมอย่างถูกวิธี

การทำเบเกอรี่นั้นขั้นตอนการผสมเป็นขั้นตอนที่ละเอียดอ่อน ตามวัตถุดิบเบเกอรี่ที่ใช้ ส่วนผสมบางอย่างใส่ทั้งหมดในคราวเดียวไม่ได้ต้องค่อย ๆ ใส่ หรือถ้าใช้เวลาผสมนานเกินไปก็จะทำให้เนื้อขนมออกมาเหนียวหรือแข็ง หรือถ้าผสมในที่ร้อนเกินไปก็อาจทำให้ตีไม่ขึ้นฟู และที่สำคัญส่วนผสมต้องเข้ากันดี ไม่ตกค้างเป็นก้อน

  1. เตรียมพิมพ์หรือถาดให้พร้อม

ขั้นตอนถัดมาในการทำเบเกอรี่ก็คือ การเทหรือวางขนมลงบนพิมพ์หรือถาด ซึ่งต้องเป็นพิมพ์ที่สะอาดและแห้ง ไม่มีตำหนิ เพราะจะส่งผลต่อการอบขนม และก่อนที่จะอบขนมนั้นอาจมีการทาไขมัน เนย หรือการรองด้วยกระดาษไข เพราะวัตถุดิบเบเกอรี่ที่เราใช้เมื่ออบเสร็จแล้วจะติดกับพิมพ์

  1. อบขนมให้สุกและสีสวย

การอบสำคัญมากสำหรับการทำเบเกอรี่ ต้องเช็คให้ดีก่อนอบว่าจะต้องอบแบบไหน ไฟบนหรือล่าง ควรจะเปิดพัดลม หรือปรับอุณหภูมิขณะอบหรือไม่ และในขณะที่อบขนมก็ไม่ควรเปิดฝาเตา เพราะจะทำให้อุณหภูมิเปลี่ยนและส่งผลต่อเนื้อขนม และหากเราเลือกวัตถุดิบเบเกอรี่ที่ช่วยเสริมให้ขนมมีกลิ่นหอมก็จะยิ่งเพิ่มความน่ากินให้กับขนมอีกด้วย

  1. ตกแต่งให้สวยงาม และใส่แพคเกจให้น่าสนใจ

ขั้นตอนสุดท้ายของการทำเบเกอรี่ คือตกแต่งขนมและเลือกบรรจุภัณฑ์ที่ดี เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้ขนมแล้ว ยังสะดวกในการจัดเก็บ การขนส่ง และการรักษาสภาพขนมให้เก็บได้นานอีกด้วย

เมื่อเรารู้ในสิ่งที่ควรรู้ก่อนจะทำเบเกอรี่แล้ว ที่เหลือก็แค่ฝึกฝนสม่ำเสมอ เพราะการทำเบเกอรี่ให้สวยงามและอร่อยนั้นต้องอาศัยความชำนาญ และส่วนวัตถุดิบเบเกอรี่ที่เราเลือกใช้ก็มีส่วนสำคัญมาก เพราะจะส่งผลต่อรสชาติขนมของเรา

เบเกอรี่ ง่ายๆ เบ เก อ รี่ ง่ายๆ ไม่ ใช้ เตา อบ หัด ทํา เบ เก อ รี่ ง่ายๆ ฝึก ทํา เบ เก อ รี่ ง่ายๆ เบ เก อ รี่ ง่ายๆ pantip สูตร เบ เก๋ อ รี่ ง่ายๆ
หางานโคราช หางานโคราช ผู้หญิง หางานโคราช ไม่จํากัดวุฒิ หางานโคราช หยุดเสาร์ อาทิตย์ หางานโคราช บัญชี หางานโคราชขับรถ สมัครงานโรงงานโคราช หางานโคราช มีที่พัก หางานราชการ สมัครสอบราชการ เปิดสอบราชการ รับสมัครงานราชการ ใช้เวลาประมวลผล : 0.0658 วินาที